A&J – Biết giáo viên Symkaye

Đầu tiên, có thể cho tôi biết một chút về bản thân bạn được không?

Tên tôi là Symkaye. Tôi 20 tuổi, Tôi hiện đang là sinh viên, công việc bán thời gian của tôi là làm giáo viên cho học viên Anh ngữ.

Bạn đã trở thành giáo viên từ khi nào và nó bắt đầu ra sao?

Tôi đã quyết định trở thành giáo viên từ khi tôi chín tuổi. Và tôi vẫn mãi ấn tượng khi tôi học lớp ba, khi chơi với chị của mình trò chơi “Dạy học”, tôi vào vai giáo viên và chị của tôi vào vai học sinh, trò chơi đó cho tôi cảm xúc thật tuyệt tới bây giờ. Cho đến tận hôm nay, tôi vẫn thấy mình phù hợp với Giáo dục hơn là chuyên ngành kiến trúc sư mà tôi đang học. Đầu tiên tôi tìm thấy niềm vui trong việc dạy học,. Thứ hai, Vô cùng thú vị khi,làm giáo viên, tôi hiểu hơn về bản thân mình và gần gũi hơn với học sinh.

Bạn có thể cho chúng tôi biết về kinh nghiệm của bạn khi làm việc với học sinh nước ngoài như thế nào không?

Kinh nghiệm của tôi khi tôi làm việc với học sinh nước ngoài đó thực sự là một công việc đầy thử thách. Bạn sẽ phải liên tục thay đổi và phát triển, đôi lúc bạn sẽ thiếu ý tưởng bởi vì có rất nhiều việc cần phải làm đấy. Nhưng song song với nó, bản thân tôi được học hỏi từng ngày đó là một điều rất tuyệt vời, điều này khiến cho tôi  mạnh mẽ và cảm thấy xứng đáng với những nỗ lực mình bỏ ra. Dạy học và làm việc với học sinh nước người là một thử thách thật sự và tôi chắc bạn sẽ biết ơn thay vì xem nó là một khó khăn.

Bạn làm cách nào để học sinh cảm thấy thú vị và ham học?

Trong công việc dạy học của mình tôi luôn kết hợp với những hoạt động. Tuy nhiên, Đôi lúc tôi thiếu ý tưởng và cách tôi chọn sẽ là thảo luận cùng học sinh. Trong cuộc thảo luận tôi không bao giờ đưa ra những ý kiến tiêu cực mà thay vào đó tôi luôn động viên và tìm ra những điểm học sinh của mình phát triển hơn thời gian trước,  tôi thấy điều đó tạo động lực lớn cho học viên khi học cùng tôi.

T. Symkaye I

Làm thế nào bạn có thể giúp học sinh nói tốt hơn?

Đầu tiên chúng tôi thảo luận về những điều cơ bản để có thể nói chuyện lưu loát, Sau khi học viên nắm được cách sử dụng chúng, tôi sẽ yêu cầu các bạn học viên tự đưa ra những câu hội thoại ngắn. Thứ hai, nếu học viên cảm thấy khó khăn trong việc làm bài tập thảo luận. Tôi sẽ dạy cho học viên kĩ thuật sử dụng những cấu trúc đơn giản và có thể sử dụng cho nhiều câu trả lời khác nhau. Sau khi học viên quen với cách sử dụng kĩ thuật đó, họ sẽ không cần dùng đến cấu trúc nữa, mà có thể trả lời ngay sau câu hỏi của tôi. Tiếp đến, tôi dạy học viên đồng bộ cử chỉ với nội dung ý họ muốn diễn đạt, điều này giúp giáo viên chúng tôi dễ dàng đánh giá được mức độ hiểu của học viên.

Bên cạnh dạy Speaking, bạn còn sử dụng các phương thức giảng dạy nào khác không?

Bên cạnh việc dạy Speaking, có một phương pháp nữa mà tôi vô cùng thích, đó là cho học sinh nghe và xem những clip đoạn phim ngắn. Việc này giúp cho học sinh nâng cao được kỹ năng nghe cần thiết .

Điều khó khăn nhất khi bạn dạy tiếng Anh là gì?

Tôi nghĩ rằng khi trở thành một giáo viên thì mọi khía cạnh đều có điểm khó khăn riêng của nó, đặc biệt chúng tôi không phải là người bản xứ. Điều này cũng làm cho tôi cảm thấy việc dạy tiếng Anh rất mới mẻ và thú vị. Miễn là bạn có học sinh, bạn sẽ yêu việc dạy học thôi.

Thử thách nào là lớn nhất khi bạn giảng dạy?

The most challenging student that I have taught is the student who is not willing to make an effort in learning. The student who take things easily, easy in a way that the student wouldn’t mind the essence of learning.
Đó là học sinh chưa sẵn sàng cố gắng cho việc học tiếng Anh. Đôi lúc mọi thứ quá dễ dàng với học sinh, làm cho học sinh hiểu sai bản chất của việc học rất cần sự cố gắng.

T. Symkaye II

Điều gì bạn có thể làm bạn tự hào chỉ riêng mình có trong sự nghiệp giảng dạy tại học viện?

Tôi tin rằng mỗi giáo viên đều có một cách giảng dạy riêng , tất nhiên sẽ khó có ai hoàn hoản, và điều đó cũng giúp mỗi giáo viên có được sự độc đáo và đáng yêu riêng. Tôi chỉ có thể nói rằng cái riêng của mình là khả năng dạy học.

Cuối cùng, bạn nghĩ gì về mối quan hệ giữa sinh viên và giáo viên?

Tôi nghĩ rằng quan hệ giữa Sinh viên – Giáo viên được  xây dựng dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau.Khi mà giáo viên luôn quan tâm và yêu thương học viên, luôn cố gắng làm cho mỗi buổi học trở nên thú vị. Khi mà học sinh thay đổi môi trường của bản thân để hòa hợp với mọi người. Khi mà hai bên chấp nhận và tôn trọng lĩnh vực của nhau.

T. Symkaye III