MONOL – BẠN NÊN ĐỌC BÀI VIẾT CUỐI CÙNG CỦA BLOGGER KOUKI KHI CÒN LÀ MỘT HỌC VIÊN

kouki1

Tôi là Kouki và là một blogger học tập tại Monol.

Tôi đã tiễn bạn bè của mình rất nhiều lần, nhưng chưa hề tưởng tượng mình sẽ tốt nghiệp. Điều tôi nhận ra là 3 tháng quá ngắn ngủi ở Baguio, Philippines. Tôi cảm thấy như mình vừa đến Monol ngày hôm qua.

kouki2

Bức ảnh này được chụp khi tôi tham gia Monol Tour  lần đầu tiên. Hơn một nửa học viên trong ảnh đã tốt nghiệp.

Có rất nhiều điều tôi nên và không nên làm. Thật ra, thật khó để thành công trong tất cả mọi thứ, không chỉ việc học ở Philippines. Do đó, tôi thực sự muốn khuyên những ai đang có kế hoạch đến Philippines nên thiết lập mục tiêu rõ ràng, cụ thể và hình dung ra những gì bạn muốn đạt được  trước khi đến Philippines.

Tôi muốn chia sẻ một số điều như sau: ① Cuộc sống thực tế tại Monol ② Việc học tại Monol ③ Lời khuyên dành cho những học viên đến Baguio để học tập.

① Cuộc sống thực tế tại Monol

 

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi đến thành phố Baguio là, “Trời quá lạnh”!

Tôi đã một lần đến Manila và thành phố Naga. Nhưng nhiệt độ ở Baguio lạnh hơn so với các thành phố khác. Tôi đã không thể tin rằng mình đã ở Philippines.

Tuy nhiên, tôi nhận ra thời tiết mát mẻ tốt hơn so với sự nóng nực, vì bạn không cần sử dụng máy điều hòa (không có máy điều hòa ở Baguio). Hơn nữa, thời tiết mát mẻ sẽ không gây phiền phức trong quá trình học tập.

Thực tế, tôi đã hỏi một người bạn của mình đang học tại một học viện ở Manila và bạn ấy nói với tôi rằng ở Manila, điều hòa phải hoạt động 24/7.

Vì hầu hết các học viện đều có hệ thống điều hòa và thường thì học viên phải chia phí điện nước, nên việc ở lại Monol là hợp lí, vì không cần tính phí sử dụng điều hòa!

Nhưng đôi khi trời quá lạnh, vì vậy bạn nên mang theo một số áo khoác ấm dự phòng. Cũng không cần quá lo lắng đâu vì bạn có thể mua tạm một số áo ấm second hand ở đây.

Bạn có thể tận hưởng một cuộc sống thoải mái ở Monol. Như tôi đã đề cập trong các bài viết trước, có rất nhiều dịch vụ được cung cấp tại Monol. Ba bữa ăn mỗi ngày (cả trong ngày lễ và cuối tuần), dọn phòng, thay đổi ga mềm, dọn dẹp tòa nhà, an ninh trong 24 giờ, v.v.

Monol cung cấp một môi trường, nơi mà các học viên có thể tập trung hoàn toàn vào việc học.

Còn về phòng ở, tôi ở trong phòng 6 người.

Một chút lộn xộn nè hehe

Tôi nghĩ rằng, sẽ cảm thấy chật chội khi sử dụng một căn phòng có 6 người, nhưng không phải!
Tôi may mắn vì phòng luôn không quá 4 người, ngay cả khi tôi ở trong phòng 6!

Tất nhiên, tôi đã phàn nàn về bạn cùng phòng của mình, như việc: nhà vệ sinh bẩn sau khi sử dụng hay nói to khi nghe điện thoại. Tuy nhiên, đó là điều không thể tránh khỏi vì tôi phải sống chung với những người nước khác, họ có nền văn hóa hoàn toàn khác. Nếu bạn thực sự không thích điều này, hãy giải quyết những vấn đề bằng cách nói chuyện trực tiếp với họ bằng tiếng Anh.

Tôi nghĩ rằng, tôi đã học cách giao tiếp với người nước ngoài bằng tiếng Anh ngay trong chính phòng của mình.

② Việc học tại Monol

Có tất cả 7 giờ/ngày trong khóa học giao tiếp tiếng Anh thông thường (ESL). Thêm vào đó, tôi có lớp học ngữ pháp. Không những lớp học ngữ pháp, còn có rất nhiều lớp học tùy chọn miễn phí, như Nói TOEIC, Nói IELTS, phỏng vấn xin việc và chương trình Working Holiday. Ngoài ra, còn có các lớp tùy chọn cho các môn thể thao, như Yoga, Pilates, Golf, Muay

Ngoài các lớp tùy chọn, nhà trường còn cung cấp các môn thể thao, như Yoga, Pilates, Golf, Muay Thai và Boxing. (Lưu ý: một số lớp sẽ học cùng một giờ!)

Nếu bạn không thể chọn bất kỳ cái nào trong số đó, bạn vẫn có sự lựa chọn khác. Sẽ có một lớp học từ 6:30 sáng đến 7 giờ sáng mà bạn không cần phải đăng ký.

Trong lớp học này, bạn có thể học các thành ngữ hoặc cụm động từ thường không được dạy trong các lớp học thông thường (như show off, drop in, etc.. Những gì tôi đã được học trong lớp buổi sáng thực sự hữu ích, đặc biệt là khi bạn viết một bài luận bằng Anh!

Và có rất nhiều bài tập về nhà, phải mất khoảng hai giờ để hoàn thành. Bạn có thể xem lại bài học trên lớp bằng cách làm bài tập về nhà, biến nó thành một cách học hiệu quả bởi vì những gì bạn học sẽ tự động tích lũy trong não của bạn từng ngày.

Tất nhiên, thật khó để học 10 giờ mỗi ngày. Nhưng ba tháng trôi qua thật nhanh kể từ khi tôi đến đây, và tôi có thể cảm thấy sự cải thiện rõ rệt kỹ năng tiếng Anh của mình. Tôi không còn có bất kỳ khó khăn nào khi sống ở Baguio nữa.

Trên thực tế, vì tôi có thể cảm nhận được sự cải thiện của mình, tôi đã sẵn sàng cho chương trình Working Holiday ở Canada mà không phải đắn đo!

kouki7

③ Lời khuyên cho những học viên đến Baguio học tập

Học tiếng Anh ở Philippines không thực sự là khó khăn so với trước đây, vì nó rẻ hơn nhiều so với học ở châu Âu hoặc Mỹ. Nhưng điều đó không có nghĩa là chất lượng giáo dục ở đây thấp hơn.

Thay vào đó, có nhiều lớp học 1:1 hơn, và các lớp nhóm với số lượng ít hơn ở Monol để bạn có thể có những bài học hiệu quả hơn tại Philippines.

Tuy nhiên, tôi đoán bạn đã nghe nhiều lần, “tôi đã từng cáu kỉnh khi đi học ở Cebu hoặc Manila. Vì kỹ năng tiếng Anh của tôi không cải thiện chút nào.

Tại sao vậy?? Bởi vì bạn có thể dễ dàng đi chơi với chi phí thấp và học phí thì rẻ.

Nếu bạn không thể kiểm soát bản thân, như tôi, tôi chân thành khuyên bạn nên học ở Baguio. Môi trường thoải mái và những nơi đi chơi bị hạn chế. Thời gian học thường không dài. Vì vậy, nếu bạn đến đó, bạn nên tối đa hóa thời gian của mình để học !!

Đây sẽ là bài viết cuối cùng của tôi, với tư cách là một Blogger. Tôi đã viết 10 bài trong 3 tháng, tôi hy vọng những lời khuyên của tôi sẽ hữu ích cho những ai đang có kế hoạch đến Philippines để học tập.

Cảm ơn các bạn rất nhiều!

Monol học viên là Blogger,

KOUKI

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply